Khám phá các tiêu chuẩn cho rau sạch và rau an toàn - Các bước trồng rau sạch đơn giản ngay tại nhà

16/08/2021

Việc trồng rau sạch tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến bởi sự xuất hiện ngày một nhiều của những loại rau chứa nhiều chất bảo vệ thực vật và thuốc hóa học. Vậy có những tiêu chuẩn đánh giá rau sạch nào? Muốn trồng rau sạch tại nhà cần phải làm những gì? 

Rau sạch và rau an toàn khác nhau ở đâu?

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng rau sạch là rau an toàn. Mặc dù có một số điểm chung nhưng rau sạch và rau an toàn vẫn là hai loại rau hoàn toàn khác biệt. Tiêu chuẩn đánh giá rau sạch và rau an toàn như sau:

  • Rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng các quy trình kỹ thuật như trồng trên đất sạch, sử dụng nước sạch để tưới cây. Ngoài ra, rau sạch cũng không tồn dư thuốc hay hóa chất bảo vệ thực vật sau tất cả các khâu từ trồng đến thu hoạch và sơ chế để giảm thiểu lượng độc tố tồn đọng trong rau chẳng hạn như: nitrat, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh và thuốc trừ sâu.

  • Rau an toàn là sản phẩm của quá trình trồng trọt có sự tác động của con người và có sự tác động của phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Với những mô hình sản xuất rau an toàn, sản phẩm làm ra sẽ có giá cả phải chăng. 

Ngoài ra, đây cũng được coi là canh tác nông nghiệp hữu cơ nếu nó tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất đã được thiết lập bởi các tổ chức phường, xã, chính phủ hay quốc tế.

Các tiêu chuẩn rau sạch và rau an toàn

Sau đây là 2 tiêu chuẩn rau sạch và rau an toàn phổ biến nhất tại Việt Nam.

1 - Việt GAP

Vietnamese Good Agricultural Practices hay VietGap được hiểu là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Đây là những tiêu chí do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ban hành đối với từng sản phẩm hay nhóm sản phẩm thủy sản, chăn nuôi và trồng trọt.

VietGAP là những nguyên tắc, quy trình và thủ tục hướng dẫn cá nhân, tổ chức sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng sản phẩm. Bằng cách này, phúc lợi xã hội, sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng được đảm bảo, đồng thời bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Tiêu chuẩn rau sạch VietGAP gồm có 4 nhóm nội dung cơ bản đó là: các tiêu chuẩn về phát triển sản phẩm, an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy xuất nguồn gốc. 

>>> Xem ngay: Những điều cần biết về rau sạch để chọn lựa thực phẩm chất lượng tốt nhất cho gia đình

2 - Global GAP

Global Good Agricultural Practice hay Global Gap có nghĩa là thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Tiêu chuẩn rau sạch Global GAP bao gồm hơn 100 tiêu chí kiểm soát hầu hết các yếu tố trong canh tác nông nghiệp như độ sạch của đất, nguồn nước, lựa chọn cây con/ cây giống khỏe mạnh, ít bệnh tật. Ngoài ra còn có các tiêu chí khác như ưu tiên lựa chọn các loại thuốc bảo vật được cho phép, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn Global GAP cũng yêu cầu các nhà sản xuất phải có hệ thống giám sát và kiểm tra an toàn thực phẩm tại mọi thời điểm, từ khâu chuẩn bị nông sản đến thu hoạch, chế biến và bảo quản.

Người trồng phải ghi chép đầy đủ nhật ký canh tác (trong đó ghi lại toàn bộ quá trình sản xuất từ ​khâu ​gieo hạt đến khâu thu hoạch và bảo quản) để tránh các sự cố như ngộ độc thực phẩm hoặc tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, ghi chép nhật ký cũng giúp ích cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Các bước trồng rau sạch đơn giản ngay tại nhà

Dưới đây là các bước cần thiết để trồng rau sạch tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Khi chọn hạt giống rau, bạn cũng nên chú ý đến thời gian nảy mầm và phát triển của những hạt giống này. Tất nhiên, bạn cũng nên lựa chọn dựa trên sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình. Để sử dụng rau sạch liên tục, bạn cần trồng nhiều loại rau xanh với thời gian sinh trưởng khác nhau. 

>>> Tham khảo thêm các tiêu chuẩn cho rau sạch và rau an toàn để lựa chọn hạt giống một cách tốt nhất.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Để trồng rau sạch tại nhà bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ khác như chậu trồng cây và đất trồng. Ngoài ra, cần có các dụng cụ để xúc, đào và nén chặt cùng với các dụng cụ tưới tiêu như bình tưới cây, vòi phun nước. Đừng bỏ qua những việc tưởng chừng như lãng phí này vì nếu có sự đầu tư đúng đắn thì việc trồng rau sạch tại nhà của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 3: Ngâm hạt

Việc ngâm hạt giống là cực kỳ quan trọng nếu muốn trồng rau bằng cách gieo hạt. Bạn cần ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ là 2 : 3 (nước sôi: nước lạnh) trong khoảng 46 giờ. Sau đó để hạt giống nghỉ ở nơi tối và thoáng mát trong khoảng 8 giờ. Lưu ý cứ 1 đến 2 tiếng bạn cần lắc rổ một lần để hạt ráo nước.

Bước 4: Gieo trồng

Khi gieo hạt, bạn cần chú ý đến độ dày và sâu của đất. Hạt giống chỉ có thể nảy mầm nhanh chóng nếu đất có độ dày và độ sâu vừa phải. Không nên trồng dày quá, vì khi cây trồng trưởng thành thì sẽ không có đủ đất và chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó, rau có thể héo và không phát triển được. 

>>> Xem thêm: Rau sạch, rau an toàn, rau Vietgap là gì?

Bước 5: Chăm sóc cây trồng

Nếu trồng rau trong nhà thì không cần mái che, nhưng nếu trồng ngoài hiên, ban công, ngoài trời thì nên có tán rộng để che bớt ánh nắng trực tiếp. Làm như vậy để tránh cho nắng quá gay gắt gây cháy hạt cũng như ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Bạn cũng phải luôn giữ cho đất đủ ẩm, nên tưới nước cho cây 2 lần/ 1 ngày để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Lâm Hải Farm mang đến bạn những loại rau chất lượng nhất

Lâm Hải Farm là một đơn vị chuyên cung cấp những loại thực phẩm sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn rau sạch VietGap và Global Gap. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy những loại rau củ quả sạch, sở hữu hương, vị tươi ngon cùng với giá cả phải chăng. 

Ngoài ra, khi mua hàng, người tiêu dùng còn được tư vấn miễn phí về dinh dưỡng, cách trồng rau sạch tại nhà hay cách bảo quản thực phẩm. Hãy mua hàng tại Lâm Hải Farm để bổ sung những loại thực phẩm chất lượng cho bữa cơm của gia đình mình.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo