Tìm hiểu các bước xây dựng vườn rau hữu cơ organic cho người mới bắt đầu

21/08/2021

Hiện nay, có rất nhiều gia đình muốn xây dựng vườn rau hữu cơ organic tại nhà để có thể thường xuyên thưởng thức các món rau tươi ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều kiến thức về rau hữu cơ và nếu không biết bảo quản dễ khiến củ quả hữu cơ bị hỏng.

Hãy đọc ngay bài viết này để có kiến thức bắt tay vào việc xây dựng vườn rau hữu cơ organic cho gia đình bạn nhé.

Rau hữu cơ organic là gì?

Rau hữu cơ organic là loại rau được trồng trọt, sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ, mỗi quốc gia, khu vực sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của thực phẩm hữu cơ là luôn hướng đến việc thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Ngoài việc làm cho các bữa ăn thêm ngon thì rau hữu cơ còn tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng tuyệt vời.

Các bước xây dựng vườn rau hữu cơ organic cho người mới bắt đầu

Để xây dựng được một vườn rau hữu cơ organic đòi hỏi phải có kỹ năng kỹ càng trong từng công đoạn. Dưới đây, các chuyên gia tại Lâm Hải Farm sẻ chia sẻ cho bạn các bước xây dựng vườn rau hữu cơ organic đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhé.

1 - Xác định mục tiêu của vườn rau hữu cơ organic

Trước khi đặt những nhát cuốc đầu tiên, trước khi chọn giống, đất đai như thế nào. Hãy chắc chắn rằng, bạn có mục tiêu rõ ràng cho khu vườn rau hữu cơ organic của chính mình.

Trước khi đặt những nhát cuốc đầu tiên, trước khi chọn giống, đất đai như thế nào. Hãy chắc chắn rằng, bạn có mục tiêu rõ ràng cho khu vườn rau hữu cơ của chính mình.

Với những người mới bắt đầu, phần lớn vẫn nhằm mục đích cung cấp nguồn rau sạch cho nhu cầu hằng ngày của bản thân và gia đình hoặc một số có xu hướng kinh doanh. Tuy nhiên, dù là mục đích gì, bạn cũng cần hiểu rằng, để gây dựng nên một vườn rau hữu cơ không đơn giản chỉ gieo hạt, tươi nước và thu hoạch.

2 - Chọn đất và giống cây trồng

Nếu may mắn có một mảnh vườn nhỏ, hãy chắc chắn chúng cách xa khu vực ô nhiễm, cần kiểm định mức độ an toàn, nghĩa là đất đai và nguồn nước của khu vườn cần đảm bảo sạch, không chứa độc tố.

Một khu vườn có độ dốc vừa phải sẽ là ưu tiên hàng đầu vì chúng vừa giúp cây hấp thụ ánh sáng tốt vừa đọng lại nước, thoát nước vào mùa mưa, tránh tình trạng cây ngập úng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến gió, nếu khu vườn hứng nhiều gió, bạn nên có biện pháp che chắn

3 - Học cách làm phân bón cho vườn rau hữu cơ

Một vườn rau hữu cơ organic yêu cầu không sử dụng phân bón hóa học. Do đó, bạn cần tìm hiểu và học cách làm phân bón hữu cơ cho khu vườn. Hiện nay có khá nhiều video hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ các nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các men vi sinh cũng sẽ giúp cây phòng trừ sâu bệnh, vừa giúp sinh trưởng phát triển tốt hơn.

4 - Thiết lập hệ thống tưới tiêu

Hệ thống tưới tiêu cho vườn rau hữu cơ organic là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn cần đảm bảo độ sạch của nguồn nước bằng cách mang chúng đi thử nghiệm. Đồng thời nên có hệ thống xử lý, kiểm tra định kỳ về các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý.

Đối với rau hữu cơ, nước máy không thể sử dụng, vì chúng vẫn chứa các tạp chất. Chúng nên là nguồn nước tự nhiên, không bị ô nhiễm và đã được xử lý.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến hệ thống tưới tiêu, nghĩa là lắp đặt các vòi phun bao gồm phun sương dành cho cây ươm mầm, vòi nước cho trực tiếp vào rễ khi cây trưởng thành.

5 - Có biện pháp phòng chống sâu bệnh

Với vườn rau hữu cơ organic, bạn không được phép sử dụng bất kỳ biện pháp phòng sâu bệnh nào có liên quan đến hóa chất. Do đó, nếu muốn sở hữu một khu vườn hữu cơ, bạn nên học cách phòng trừ sâu bệnh càng sớm càng tốt.

Thông thường, sau khi cây nảy mầm vừa đủ, nhà vườn sẽ tiến hành nhổ cỏ bằng tay để loại bỏ cây dại. Sau khi cây lớn, tách trồng riêng biệt, nếu có sâu bệnh, người ta sẽ sử dụng các biện pháp thủ công là bắt sâu hoặc xịt các dung dịch làm từ gừng, tỏi, ớt…

6 - Nắm rõ kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cho từng loại rau hữu cơ

Đối với mỗi loại rau, cây trồng bạn cần tìm hiểu về cách trồng, chăm sóc đúng cách, cây cần bao nhiêu giờ ánh nắng, cây ưa nước hay khát nước, cây cần bón phân khi nào…Điều này sẽ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao hơn.

Ngoài ra, với người mới bắt đầu, tốt nhất nên làm quen với các mô hình nhỏ, với các loại cây trồng, cây rau dễ chăm, sau đó từ từ thay đổi. Bởi đối với rau hữu cơ, nếu không nuôi được tâm huyết dài, bạn sẽ rất dễ từ bỏ chúng.

Lâm Hải Farm - Thương hiệu rau hữu cơ uy tín, chất lượng

Để trồng các loại rau hữu cơ organic tại Lâm Hải Farm, chúng tôi đầu tư hệ thống điều khiển vi khí hậu:

  • Được thu thập bởi các cảm biến nông nghiệp thông minh, như điều kiện thời tiết, chất lượng đất, tốc độ tăng trưởng của cây trồng, v.v

  • Quản lý chi phí tốt, giảm thiểu chất thải và nâng cao sản lượng.

  • Tự động hóa nhiều quy trình trong chu kỳ sản xuất của mình, ví dụ: bón phân, tưới hoặc kiểm soát dịch hại.

  • Nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

  • Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

  • Cảm biến ánh sáng

Ngoài ra, khi trở thành khách hàng của Lâm Hải Farm, bạn sẽ được tận hưởng các dịch vụ như:

  • Hỗ trợ 24/7.

  • Giao hàng tận nơi.

  • Đóng gói tiêu chuẩn.

  • Cung cấp đa dạng các sản phẩm rau hữu cơ: mướp hương, rau ngổ,.. 

Chần chờ gì mà không ghé ngay gian hàng các sản phẩm rau hữu cơ  của Lâm Hải Farm để lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất nhé.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo