Hé lộ: Kiến thức bạn cần biết về rau hữu cơ trước khi xây dựng trang trại

09/08/2021

Để có thể kinh doanh rau hữu cơ hay sản xuất rau hữu cơ đạt hiệu quả cao thì trước tiên bạn cần hiểu rau hữu cơ là gì? Quy trình sản xuất rau hữu cơ đạt chuẩn, hiệu quả ra sao? Từ đó mới rút ra cho mình những kinh nghiệm, cách thức để bắt đầu trồng rau hữu cơ. Vì vậy, hãy cùng khám phá những thông tin, kiến thức hữu ích dưới đây.

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ là loại rau được trồng theo cơ cấu phát triển hoàn toàn là tự nhiên không sử dụng chất hóa học, kích thích tăng trưởng,... nhưng vẫn giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, tươi ngon của chúng và không bị nhiễm các loại hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu, phân bón như các loại rau thông thường khác nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

Lợi ích của rau hữu cơ

Rau hữu cơ có nhiều lợi ích đối với con người như:

  • Có nhiều chất dinh dưỡng có lợi đến sức khỏe người dùng

  • Sản phẩm rau hữu cơ chứa ít thuốc trừ sâu

  • Canh tác rau hữu cơ giúp cải thiện môi trường

  • Rau hữu cơ không chứa chất tăng trưởng

  • Rau hữu cơ organic không có chứa GMO (biến đổi gen)

>>> Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của việc trồng rau hữu cơ

Điều kiện để sản xuất rau hữu cơ thành công

Nếu bạn muốn kinh doanh các sản phẩm rau hữu có thì bạn cần lưu ý một số điều kiện để sản xuất rau hữu cơ sau đây:

  • Địa điểm sản xuất rau hữu cơ phải nằm trong vùng sản xuất an toàn, không có thành phần độc hại theo các giới hạn, tiêu chuẩn của cơ quan cấp chứng nhận hữu cơ đặt ra. Trong đó, tập trung vào việc đánh giá chất lượng đất và nước, phân bón không bị nhiễm hóa chất độc hại, kim loại nặng…

  • Địa điểm sản xuất rau hữu cơ không nằm trong vùng chiêm trũng, thấp, đọng nước hay có khả năng ngập lụt khi mưa và phải không nằm trong các khu công nghiệp. 

  • Bất cứ người nông dân nào, thậm chí cá nhân nào cũng đều có thể tham gia trồng rau hữu cơ nếu như bạn là người có kinh nghiệm, kiến thức và quan tâm tới sức khỏe của bản thân, của cộng đồng và môi trường xung quanh.

>>Xem thêm: 4 loại tháp rau hữu cơ tiết kiệm diện tích cho không gian

Quy trình sản xuất rau hữu cơ đúng chuẩn, hiệu quả

Sau đây là quy trình sản xuất rau hữu cơ đúng chuẩn mà mọi người nên áp dụng:

1 - Chuẩn bị khu vực canh tác đảm bảo

Nếu muốn trồng rau hữu cơ được đảm bảo thì đầu tiên, mọi người nên cách ly ruộng hữu cơ của mình với các ruộng khác bằng tường bao quanh hay trồng cỏ. Hay nói một cách khác là phải tạo vùng đệm cách ly với các ruộng sản xuất thông thường khác nếu trồng trong cùng một khu. 

Việc cách ly như vậy sẽ giúp ruộng rau hữu cơ của mình không để các hóa chất độc hại bởi thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học từ ruộng sản xuất thông thường bên cạnh lây nhiễm sang ruộng hữu cơ.

2 - Lập kế hoạch sản xuất

Một yêu cầu tất yếu và cần thiết của sản xuất rau hữu cơ là luân canh cây trồng thuyền xuyên. Người kinh nghiệm trồng trọ cho hay là họ luôn nhóm các nhóm rau với nhau: Nhóm ăn lá, nhóm củ quả, nhóm họ đậu… rồi lên kế hoạch luân canh quay vòng. 

Biện pháp luôn canh này giúp cây trồng của chúng ta có thể tránh được sâu bệnh hại và sử dụng được cân bằng hơn độ dinh dưỡng trong đất.

3 - Chuẩn bị phân bón

Yêu cầu đầu tiên của quy trình sản xuất rau hữu cơ là không được phép sử dụng phân bón vô cơ (hay là phân bón hóa học). Để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, người dân phải tự tiến hành ủ phân hoặc sử dụng những nguồn phân hữu cơ tự nhiên khác cho cây trồng (phân trùn quế). 

Tuyệt đối cấm sử dụng các loại phân tươi, nước tiểu,... trong quy trình sản xuất rau hữu cơ. Tất cả các nguyên liệu trên nếu muốn bón cho rau thì phải được ủ nóng trước khi bón vào đất.

4 - Chuẩn bị nước tưới

Nước tưới trong sản xuất nông nghiệp, trồng rau hữu cơ, đặc biệt trong sản xuất rau là rất quan trọng nên chúng ta phải hết sức chú ý. Nguồn nước tưới cho rau luôn phải đảm bảo không lây nhiễm hóa chất công nghiệp, nông nghiệp trong vùng. 

Chính vì vậy, thông thường các vùng sản xuất rau hữu cơ sẽ phải đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp từ hệ thống nước sạch về nơi canh tác của mình.

5 - Phòng trừ sâu bệnh hại

Thuốc trừ sâu hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, phát triển,... là những chất bị cấm tuyệt đối không được sử dụng trong sản xuất rau hữu cơ. Thay vào đó, người  mọi người phải cần áp dụng các biện pháp dân gian, truyền thống như chiết xuất nước tỏi, gừng,... để phun trừ sâu bệnh.

6 - Trồng và chăm sóc

Việc trồng và chăm sóc rau hữu cơ về nguyên tắc cơ bản thì không khác với rau thông thường. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ lại đòi hỏi nhiều công sức lao động, chăm sóc hơn do phải chuẩn bị hết các vật tư sản xuất từ đất, phân bón, nước tưới,.... đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh. 

Bên cạnh đó, người dân cũng không được phép dùng thuốc diệt cỏ nên phải làm cỏ, dọn cỏ hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

7 - Ghi chép sổ sách

Để quản lý canh tác hữu cơ đạt hiệu quả cao đòi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, những khoản đã chi, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác.Mọi người cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. 

Khi ghi chép như vậy thì các thông tin này cho thấy sự minh bạch, rõ ràng trong sản xuất rau hữu cơ. Từ đó giúp chúng ta tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn lẫn hàng từ bên ngoài.  

Khi áp dụng quy trình sản xuất rau hữu cơ này thì bạn cũng có thể trồng thêm các loại rau sạch khác đó nhé.

>>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết về rau sạch 

Những lưu ý trong quá trình sản xuất rau hữu cơ

Nhìn chung, quy trình trồng rau hữu cơ hay rau sạch không phải chỉ đơn giản mà có thể xây dựng thành công trong ngày một ngày hai đâu.

Hầu hết những startup kinh doanh rau sạch, rau hữu cơ thành công đều phải trải qua thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi và chuyển đổi với “muôn hình vạn trạng” những khó khăn, vất vả khác nhau thì mới có thể tạo nên một mùa bội thu.

Và để đến được cái đích như vậy, bạn phải là người thật sự có niềm đam mê, thấu hiểu và hiểu rõ về rau hữu cơ và mong muốn sản xuất ra những thực phẩm có lợi nhất cho người tiêu dùng.

Điều này tuy nhỏ nhoi thế thôi nhưng lại cực kỳ quan trọng cho những ai mới bắt đầu “dấn thân” vào con đường lập nghiệp, kinh doanh hướng đến nền nông nghiệp xanh - sạch.

Có thể trồng rau hữu cơ ở nhà không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng rau hữu cơ tại nhà nếu như bạn là người có nhiều thời gian, kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Như vậy mới đảm bảo rau không bị sâu bệnh cũng như cho năng suất cao. Nhưng ngược lại nếu bạn là người mới và chưa từng trồng trọt bào giờ thì cách tốt nhất là nên đi tìm đến các cơ sở, đơn vị cung cấp rau hữu cơ uy tín, đáng tin cậy và chất lượng.

Điều này sẽ giúp chúng ta vừa tiết kiệm được thời gian mà chất lượng rau được đảm bảo. Hơn nữa, khi lựa mua tại những địa chỉ uy tín thì giá thành của chúng cũng rẻ hơn khá nhiều so với thị trường.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng sản phẩm rau hữu cơ tại Lâm Hải Farm?

Như đã đề cập ở trên nếu bạn là người không có kinh nghiệm thì trồng rau hữu cơ là một vấn đề không dễ dàng, do vậy chúng ta nên tìm đến địa chỉ cung cấp các sản phẩm rau hữu cơ, rau sạch để lựa mua. Và Lâm Hải Farm sẽ là lựa chọn lý tường dành cho bạn nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm những cơ sở uy tín, đáng tin cậy trên thị trường.

Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp những loại nông sản hữu cơ chất lượng được chính cơ sở trồng. Ngoài ra, Lâm Hải Farm cũng nhập từ bên ngoài bởi những trang trại uy tín và đã đạt chứng nhận an toàn. Lâm Hải Farm không chỉ cung cấp rau hữu cơ mà còn nhiều mặt hàng khác, rất đa dạng giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng.

Đồng thời hiện nay tại chuỗi siêu thị, bách hóa, đại lý thường xuyên nhập và bán sản phẩm của Lâm Hải Farm chúng tôi. Không chỉ vậy, các sản phẩm của chúng tôi cung cấp luôn có chất lượng tốt, được chứng nhận và giá thành lại phải chăng nhất.

Hãy đến với Lâm Hải Farm, rau hữu cơ của chúng tôi luôn sở hữu thành phần dinh dưỡng dồi dào, hương vị thơm ngon và có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của những khách hàng cho dù khó tính nhất. 

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại rau củ quả sạch và các sản phẩm được nuôi trồng theo phương pháp thủy canh. Để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất thì bạn nên biết cách lựa chọn mua rau thủy canh sau đây.

Với tất cả những thông tin trên, hy vọng rằng bạn đã có kế hoạch, chiến lược cho mình để thực hiện đúng quy trình sản xuất rau hữu cơ. Hãy đến với Lâm Hải Farm ngay hôm nay để sở hữu cho mình những thực phẩm rau củ hữu cơ an toàn, chất lượng với chi phí tốt nhất.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo