Lợi ích trồng rau hữu cơ - Cách trồng rau hữu cơ đơn giản ngay tại nhà

09/08/2021

Ai trong số chúng ta đều biết rau hữu cơ rất tốt cho sức khỏe và môi trường. Nhưng không phải ai cũng biết nhiều về lợi ích tuyệt vời của rau hữu cơ.

Hãy cùng chúng tôi Khám phá những lợi ích tuyệt vời của việc trồng rau hữu cơ, tìm hiểu cách trồng rau hữu cơ đơn giản ngay tại nhà ngay dưới bài viết này.

Tìm hiểu chung về rau hữu cơ

Rau hữu cơ được hiểu là loại rau được trồng và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ. Mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn về phương pháp hữu cơ khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ luôn hướng đến việc thúc đẩy cân bằng sinh thái, và bảo tồn đa dạng sinh học.

Rau hữu cơ phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Không được chăm bón bằng phân bón hóa học

  • Không được sử dụng thuốc diệt cỏ

  • Không được sử dụng thuốc trừ sâu độc hại

  • Không là biến đổi gen

  • Không có chất kích thích sinh trưởng

Đây là những tiêu chí được đưa ra bởi các tổ chức hữu cơ hàng đầu thế giới như USDA, EU...

Có thể hiểu là, rau hữu cơ phải được trồng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Không được có bất cứ thành phần hóa chất nào trong quá trình trồng trọt và thu hoạch, bảo quản.

Những lợi ích khi trồng rau hữu cơ

Sau khi nắm rõ kiến thức về rau hữu cơ là gì, dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời từ việc trồng rau hữu cơ mang lại cho bạn. 

1 - Đem đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe con người

Bởi vì chúng ta đều biết, khi trồng rau hữu cơ không sử dụng bất kỳ thành phần hóa học nào, không có hóa chất độc hại và rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người.

Rau hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa lên tới 40% so với sản phẩm vô cơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường… Rau hữu cơ không sử dụng công nghệ biến đổi gen GMO nên sẽ khỏe mạnh hơn cho cơ thể.

Ngoài ra, quy trình sản xuất rau hữu cơ được đánh giá là an toàn và không nguy hại đến sức khỏe người dùng. Các thành phần hữu cơ trong rau mang đến cho người dùng giá trị dinh dưỡng cao.

2 - Tốt cho môi trường

Ngoài việc mang đến những lợi ích về sức khỏe cho con người, trồng rau hữu cơ còn giúp chúng ta bảo vệ môi trường và hệ sinh thái được tốt đẹp hơn. Các nhân tố tự nhiên như đất, nước, không khí sẽ không bị ô nhiễm, khả năng sinh sản của động vật sẽ tốt hơn.

3 - Ảnh hưởng tốt hơn lên khả năng sinh sản của động vật

Một trong những lý do gây vô sinh hiện nay ở động vật, và cả con người, đó là việc dung nạp vào cơ thể các sản phẩm chứa hóa chất. Khi động vật được ăn theo chế độ hữu cơ, sẽ giúp chúng tăng trưởng và sinh sản một cách khỏe mạnh hơn.

4 - Kiểm soát xói mòn đất

Trái Đất ngày nay đang phải chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính… Đặc biệt, trong đó phải kể đến những trận thiên tai, mưa lũ, ngập lụt thất thường với tần suất xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng lên đời sống của con người.

Một trong những lý do khiến cho hiện tượng lũ lụt xảy ra thường xuyên và tàn phá nặng nề lên đời sống của con người nhiều như vậy là do việc con người tác động lên đất đai và gây ra tình trạng xói mòn đất.

Từ việc khai thác đất bừa bãi khiến cho đất bị xói mòn, hay canh tác không đúng cách, chăn nuôi, trồng trọt ồ ạt khiến đất không có thời gian nạp lại dưỡng chất. Tất cả đều là nguyên nhân khiến cho đất bị xói mòn và khô cằn.

Nhưng khi gieo trồng thực vật theo phương pháp hữu cơ, bạn sẽ góp phần kiểm soát tình trạng xói mòn đất hiệu quả.

5 - Ngăn chặn sự ô nhiễm nguồn nước

Các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, các vỏ ni lông sử dụng trong trồng trọt... được thải trực tiếp ra sông, ngòi gây tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nề.

Chất lượng nước ngày càng nằm trong vùng báo động khẩn cấp khi chất thải từ khắp nơi đang đổ ra sông, ngòi gây ô nhiễm vệ sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Nguồn gây ô nhiễm nước đa phần từ các trang trại phi nông nghiệp, chẳng hạn như thuốc trừ sâu độc hại, phân bón độc và chất thải động vật. Nếu chuyển sang nông nghiệp hữu cơ sẽ giúp giữ nguồn cung cấp nước của chúng ta trở nên sạch hơn nhờ vào việc ngăn chặn dòng nước bị ô nhiễm.

Điển hình là việc nông nghiệp hữu cơ sử dụng nhiều mùn cưa - nhân tố giúp bảo tồn nguồn nước hiệu quả.

6 - Chống lại ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu

Việc chặt phá rừng để lấy đất canh tác trồng trọt đã gây lên tình trạng nóng lên toàn cầu cho nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, khi triển khai hệ thống nông nghiệp hữu cơ lành mạnh có thể làm giảm carbon dioxide và giúp làm chậm sự thay đổi khí hậu. Việc triển khai nông nghiệp hữu cơ thực sự là giải pháp hữu hiệu trong tình trạng biến đổi khí hậu đang thật

7 - Giúp môi trường loại bỏ đáng kể lượng thuốc trừ sâu và hóa chất

Việc chuyển đổi từ sản xuất vô cơ sang sản xuất hữu cơ giúp cho con người có thể loại bỏ được hàng trăm triệu kg thuốc trừ sâu độc hại tàn dư đang tích trữ trong môi trường sống của chúng ta.

Tất cả chúng ta đều ý thức được rằng thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại đã gây nên rất nhiều vấn đề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thuốc trừ sâu gây ô nhiễm đất, nước và không khí. 

Đặc biệt, chúng ta đều biết thành phần thuốc trừ sâu tương tự với chất độc hóa học dioxin, loại chất gây biến dạng và làm mất khả năng sinh trưởng của thực vật, thậm chí là con người. Chiến tranh kháng chiến chống Mỹ là minh chứng điển hình nhất cho những đau thương mà chất độc dioxin để lại.

Khi chuyển sang trồng rau hữu cơ, là bạn đang góp phần giúp môi trường loại bỏ các chất hóa học và thuốc trừ sâu. Từ đó giúp môi trường trong lành hơn, an toàn hơn cho chính bản thân chúng ta và mọi thứ xung quanh.

Các cách trồng rau hữu cơ đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà

Bạn có thể tự mình thu hoạch những bó rau hữu cơ an toàn ngay tại chính ngôi nhà của mình bằng cách trồng rau hữu cơ theo những phương pháp dưới đây.

1. Trồng rau trong hộp, chậu

Bạn có thể dùng đồ tái chế như thùng xốp, hộp gỗ… để trồng rau. Việc trồng rau trong hộp, chậu thích hợp với những không gian có sân thượng, trước hiên, ban công hay một vài khu vực quanh nhà. 

Đối với đất trồng, hạt giống, phân hữu cơ, bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng kinh doanh hạt giống rau hữu cơ. Mỗi hộp, chậu nên trồng rau có khoảng cách vừa phải để cây có đủ dinh dưỡng và không gian để phát triển.

Với những loại cây lớn, nếu có điều kiện và không gian, nên trồng riêng mỗi loại một thùng. Còn những loại cây như rau thơm, có thể trồng kết hợp nhiều loại trong một thùng xốp.

Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên. Nhớ tưới nước định kỳ cho cây, tránh tình trạng cây bị khô cạn hoặc ngập úng. Có thể tưới nước vo gạo hoặc bã chè cho cây để giữ được độ ẩm ở đất.

Khi cây còn bé, nên đưa cây ra khu vực có ánh sáng thường xuyên để cây quang hợp và trao đổi chất.

2. Trồng rau trên tường

Mô hình trồng rau trên tường không chỉ giúp bạn tạo ra những mớ rau hữu cơ an toàn, mà còn giúp ngôi nhà của bạn mang nhiều sắc xanh hơn, thân thiện với môi trường, và hòa mình với thiên nhiên.

Mô hình này rất thích hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, giúp bạn tận dụng tối đa các không gian trống. Từ những chiếc túi vải nhiều ngăn, ống nước, chai lọ nhựa, thủy tinh, xô chậu, hộp nhỏ,… bạn đã có thể tự tạo cho mình một “vườn rau” xanh tại nhà.

Hãy lưu ý đến khoảng cách của các hạt giống để chúng đủ diện tích và chất dinh dưỡng để phát triển. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại hạt giống an toàn, cũng như phân bón hữu cơ tại cửa hàng bán rau hữu cơ Hà Nội để chăm sóc cho “vườn rau” của bạn.

Ngoài ra còn có thêm mô hình trồng rau thủy canh cũng đang phổ biến và thích hợp cho những bạn đang có ý định trồng rau hữu cơ tại nhà.

Lâm Hải Farm mang tới một môi trường xanh và sức khỏe "vàng" tới bạn

Việc hướng tới một tương lai khỏe mạnh và trong lành hơn là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn. Do đó, từ bây giờ, chúng ta nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày những thực phẩm tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Lâm Hải Farm tự hào là đơn vị mang đến cho khách hàng những sản phẩm an toàn nhất nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và không gây hại đến môi trường.

Chúng tôi đã nghiên cứu, tìm tòi, và phát triển hệ thống rau củ quả hữu cơ đạt chuẩn chất lượng quốc tế theo Tổ chức hữu cơ thế giới và mang đến cho khách hàng những sản phẩm thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị biến đổi gen và không gây ô nhiễm môi trường.

Lâm Hải Farm luôn mong muốn đi đầu trong việc tạo ra một hệ sinh thái xanh sạch đẹp và một sức khỏe tốt cho bạn. Với những dòng sản phẩm an toàn cho sức khỏe, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng và tin tưởng.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo