Những điều người nông dân cần biết trong kỹ thuật trồng rau sạch

17/08/2021

Muốn trồng rau sạch thì người nông dân phải tuân thủ rất nhiều quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Vậy có những tiêu chuẩn đánh giá rau sạch nào? Người nông dân cần biết những điều gì về kỹ thuật trồng rau sạch? Cùng tìm hiểu nhé!

Rau sạch là gì?

Rau sạch là loại rau được canh tác mà không sử dụng đến phân bón hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu… nhằm hạn chế tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như thuốc trừ sâu, vi sinh vật gây bệnh ở người và kim loại nặng. 

>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất rau an toàn

Tiêu chuẩn đánh giá rau sạch

Có 4 tiêu chuẩn cơ bản nhất để đánh giá rau sạch, gồm có:

 • Trước hết, đất trồng trọt phải an toàn, không bị ảnh hưởng bởi các loại chất thải công nghiệp, chất thải từ các khu dân cư tập trung, bệnh viện, nghĩa trang và không bị nhiễm hóa chất độc hại cho con người.

 • Thứ hai là về phân bón. Người sản xuất chỉ được dùng phân xanh hoặc phân chuồng đã hoai mục. Lưu ý trong kỹ thuật trồng rau sạch, tuyệt đối không sử dụng các loại phân hữu cơ tươi như phân bắc, phân rác còn tươi… để tưới hoặc bón cho rau.

 • Thứ ba là vấn đề nước tưới. Chỉ được phép sử dụng các nguồn nước từ giếng khoan, nước từ các sông suối có chất ô nhiễm độc hại và vi sinh vật gây bệnh.

 • Thứ tư, công tác phòng trừ sâu bệnh. Người trồng cần áp dụng tất cả các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên nguyên tắc giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Mục đích là để đạt hiệu quả kinh tế cao, không gây độc hại cho môi trường và con người.

Những điều cần lưu ý trong kỹ thuật trồng rau sạch

Sau đây là những điều cần lưu ý trong kỹ thuật trồng rau sạch:

1 - Trồng rau phải theo thời vụ

Rau là loại cây rất nhạy cảm với sự thay đổi của khí hậu nên cần canh tác đúng thời vụ. Trồng rau đúng mùa vụ là để đảm bảo các điều kiện sống giống như tại nơi sinh trưởng của cây. Ví dụ: chế độ nhiệt, nguồn năng lượng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất, đảm bảo có đủ ánh sáng để cây quang hợp. 

Vì vậy, việc bố trí các loại cây trồng, trồng gối vụ và trồng đan xen phải phù hợp để có chế độ chiếu sáng thích hợp cho cây sinh trưởng tốt.

Để chủ động thời vụ, người trồng rau nên tổ chức làm vườn, gieo hạt có mái che để tránh mưa, nắng gắt, gió bão. Mái có thể làm bằng ván lợp, nilon, tre, nứa, gỗ hoặc khung sắt. Đây là một kỹ thuật trồng rau sạch cơ bản mà lại vô cùng hữu ích.

Đối với các loại rau rễ mềm và khó thu hoạch như bí, mướp, bầu, dưa chuột, có thể gieo hạt vào bầu giấy lật úp cùng có chứa đất trộn phân mục tơi xốp. Đến khi cây đã đủ cứng cáp thì có thể đem trồng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá tiêu chuẩn chọn rau sạch và rau an toàn để trở thành một người tiêu dùng thông thái.

2 - Vai trò của đất đối với cây rau

Đất có vai trò rất quan trọng trong việc trồng rau, là nơi bộ rễ của rau phát triển và nâng đỡ cây vững chắc. Các loại rau nói chung có rễ ăn nông ở tầng trên khoảng 25-30 cm nên dễ bị nhiễm bệnh, chịu hạn cùng chịu úng kém. Vì vậy, đất trồng rau cần là loại chân đất cao, dễ hút nước, được cày xới kỹ, phơi ải từ 5 đến 7 ngày và rắc vôi bột để diệt khuẩn, trừ mầm bệnh. 

>>> Xem ngay: Những điều cần biết về rau sạch, rau an toàn và rau VietGap 

3 - Lưu ý cách bón và sử dụng loại phân phù hợp

Rau là cây trồng có nhu cầu cao về các chất dinh dưỡng. Bất kể đất tốt đến đâu thì chất dinh dưỡng cung cấp cho rau cũng sẽ là không đủ, vì vậy người trồng cần bổ sung thêm phân bón. Nhưng nên nhớ: bón phân cho rau phải cân đối giữa các loại phân bón. Có 2 cách bón phân cho rau trong kỹ thuật trồng rau sạch chính là:

 • Bón lót: Bón trước khi trồng, thường sử dụng phân chuồng kết hợp với các loại phân vô cơ tan chậm như lân, kali, vôi và một lượng nhỏ phân đạm (tương đương 1/5 - 1/3 lượng phân bón cho cả vụ rau).

 • Có thể bón phân vào hố đã đào trước đó hoặc rải đều trên mặt luống sau đó trộn đều hoặc rạch thành từng hàng trên luống rồi bón phân để phủ kín mặt đất. 
 • Bón thúc: Bón bổ sung khi cây huy động nhiều chất dinh dưỡng để tạo sản phẩm hoặc khi cây chuyển giai đoạn sinh trưởng. Để bón phân, người ta thường sử dụng các loại phân dễ tan, dễ tiêu như phân nước, nước giải đã pha loãng để tưới vào gốc. Ngoài ra cũng có thể bón thêm phân đạm, kali vào đất sau đó mới tưới.

Ngoài bón vào đất, người ta còn bón phân vi lượng trực tiếp vào lá, hoa, quả. Ưu điểm của loại phân này là chỉ sử dụng với số lượng ít, chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Khi phun đúng lúc, đúng liều lượng và đúng kỹ thuật trồng rau sạch thì có thể tăng năng suất từ ​​5 - 10%, chất lượng và mẫu mã của cây trồng cũng sẽ tăng lên. Từ đó làm tăng giá trị của nông sản sau khi thu hoạch

Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà đơn giản, dễ làm

Để trồng rau sạch tại nhà một cách hiệu quả, các bạn có thể sử dụng những mô hình trồng rau đơn giản, dễ làm sau:

 • Mô hình theo phương pháp thổ canh

 • Mô hình trồng rau thủy canh

 • Mô hình trồng rau sạch khí canh

 • Aquaponics, mô hình trồng rau sạch kết hợp với nuôi cá.

Với những người bận rộn, không có thời gian để tự trồng rau sạch tại nhà, các bạn có thể đến với Lâm Hải Farm, một địa chỉ chuyên cung cấp các loại nông sản sạch và an toàn. Ngoài việc mua hàng, các bạn cũng có thể được tư vấn về kỹ thuật trồng rau sạch, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cách xây dựng vườn rau tại nhà cho riêng mình. Mua hàng tại Lâm Hải Farm ngay hôm nay để bổ sung những món ăn giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo