Tổng hợp những điều bạn nên biết khi lựa chọn mua rau thủy canh

11/08/2021

Rau thủy canh là một trong những mô hình nông nghiệp xanh, sạch ngày càng phổ biến hiện nay. Có rất nhiều điều thú vị xoay quay phương pháp trồng rau đầy sáng tạo này. Hãy cùng xem chúng ta nên biết những gì khi chọn mua rau thủy canh nhé!

Rau thủy canh là gì?

Rau thủy canh được trồng theo kỹ thuật không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Những giá thể hay được sử dụng là: cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite,...

>>> Xem ngay: Cách trồng và mô hình trồng rau thủy canh

Rau thủy canh khác rau thổ canh như thế nào

Đương nhiên rau trồng theo phương pháp thủy canh sẽ khác với rau thổ canh bình thường. 

Với rau thổ canh thì được hiểu là trồng rau truyền thống trên đất canh tác, đất thịt. Đất chính là nơi lưu trữ dinh dưỡng, là môi trường cho cây phát triển. 

Điểm khác nhau giữa 2 loại rau này được thể hiện qua rất nhiều mặt.

Yếu tố dinh dưỡng:

Với rau thổ canh khi trồng chúng ta phải thường xuyên rải phân bón cho cây, cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cho cây được phát triển tốt trong từng giai đoạn khác nhau.

Đồng thời các chất dinh dưỡng trong phân bón khi vào đất thì cần có thời gian để chuyển hóa thành các ion hòa tan phục vụ cho việc hấp thụ của cây. Do đó, nếu như bị một số yếu tố nào tác động đến thì rễ cây sẽ không tiếp nhận hoàn toàn lượng dinh dưỡng đã bón trong đất.

Với rau thủy canh thì có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm này. Nguồn dinh dưỡng đã hòa tan trong nước và được cung cấp trực tiếp cho cây. Ở bất cứ giai đoạn nào thì cây cũng đều có thể chủ động hấp thụ và sử dụng. Trường hợp thiếu người nông dân có thể kiểm tra, bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp.

Diện tích và năng suất cây trồng.

Xét về diện tích trồng thì rau thủy canh vượt trội hơn hẳn. Nếu có cùng một diện tích trồng rau thì phương pháp thủy canh có thể tận dụng tối đa diện tích và cả khoảng không gian phía trên. Điều này thì thổ canh không làm được.

Cũng xét trong cùng một diện tích trồng và đối với loại rau ngắn ngày thì lượng rau thủy canh sẽ thu được nhiều hơn so với rau trồng bằng đất. 

Sở dĩ như thế là vì trồng bằng thủy canh thì lúc nào cây cũng nhận được lượng dinh dưỡng đồng loạt. Thời gian thu hoạch ngắn vì không bị các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Do đó lúc nào rau thủy canh cũng cho năng suất cao hơn.

Dùng thuốc bảo vệ thực vật và diệt sâu bệnh

Với rau thổ canh, đất trồng phải được xử lý kỹ nếu không dễ bị các yếu tố khách quan gây ra các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất, rất dễ gây bệnh cho rau. 

Thêm nữa, trong đất chứa nhiều kim loại nặng không tốt và thường hay gặp các loại sâu. Do đó việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu là điều không thể tránh khỏi.

Với rau thủy canh hoàn toàn không xảy ra điều này và mầm bệnh trong quá trình phát triển của rau là không có. Lượng dinh dưỡng được tính toán, kiểm tra và đo lường cụ thể, vì thế rất hiếm trường hợp bị dư thừa. 

Sâu, bọ, côn trùng xuất hiện với số lượng khá ít, nông dân có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng một số phương pháp đơn giản là đã bảo vệ được cây trồng.

Quá trình chăm sóc, chi phí và giá thành

Việc chăm sóc rau thủy canh rất dễ và nhàn hơn rất nhiều so với rau thổ canh. Công việc chủ yếu là kiểm soát nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh, đảm bảo cây luôn có đủ dưỡng chất để phát triển.

Còn thổ canh thì nông dân phải thường xuyên phải làm đất, nhổ cỏ,... Có thể với rau thủy canh thì chi phí ban đầu để xây dựng mô hình thủy canh là cao hơn so với thổ canh. Nhưng khi xét về lâu dài, hiệu quả cũng như năng suất thì sẽ rẻ và ổn định hơn rất nhiều.

Mức độ an toàn của từng loại rau 

Cả 2 loại rau đều an toàn. Nếu rau thổ canh đảm bảo được trong quá trình canh tác không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào hoặc sử dụng đúng liều lượng cho phép thì sẽ an toàn với sức khỏe người dùng.

Riêng với rau thủy canh thì rau được trồng và phát triển trong môi trường thủy canh không mầm bệnh, sâu bệnh, không sử dụng thuốc hóa học thì độ an toàn của loại rau này là 100%. Và nó đã được kiểm chứng bởi nhiều chuyên gia hàng đầu.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên biết cách phân biệt rau hữu cơ và rau thủy canh để có cái nhìn tổng quan nhất về sự khác nhau của 2 loại rau này nhé!

Lợi ích của việc sử dụng rau thủy canh

Rau thủy canh nói riêng và các loại rau sạch nói chung khi sử dụng đều mang lại lợi ích rất lớn với cơ thể của chúng ta.

  • Cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng, các vitamin, chất pectin và các axit hữu cơ. 

  • Có khả năng gây thèm ăn và kích thích sự quá trình tiêu hóa, cung cấp kháng sinh thực vật, nhờ đó gia tăng được sức đề kháng.

  • Có khả năng bài xuất cholesterol, các chất độc ra khỏi cơ thể.

  • Các chất khoáng trong rau là yếu tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, hỗ trợ chống các bệnh nhiễm khuẩn

Vì vậy để giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn mỗi ngày thì các bạn nhớ thêm rau thủy canh vào thực đơn của mỗi bữa cơm nhé. Đây là một giải pháp dinh dưỡng đơn giản, hiệu quả và rất tiết kiệm mà ai cũng dễ dàng thực hiện được.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích - Cách trồng rau hữu cơ

Các loại rau thủy canh có trên thị trường hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại rau được trồng theo phương pháp thủy canh và cung cấp ra thị trường. Đa phần đó là những loại rau ăn lá, cây trồng ngắn ngày và có kích thước nhỏ, dễ chăm sóc.

Các loại rau thủy canh hay gặp trên thị trường hiện nay như: rau mầm, rau muống, rau xà lách, cải cầu vồng, cải bó xôi, cải ngọt, cải xanh, cải xoăn (cải Kale), cải thìa (cải chíp), rau dền, rau đay,... cùng một số loại rau gia vị như: hành củ, cần tây, hành lá và tỏi, các loại rau thơm,...

Hãy tìm hiểu một chút về lợi ích và quy trình sản xuất rau an toàn để hiểu rõ hơn về từng loại rau trên thị trường hiện nay. Để từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình nhé các chị em nội trợ.

Cách bảo quản các loại rau thủy canh luôn tươi ngon

Bảo quản các loại rau thủy canh là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp giữ độ tươi ngon, đảm bảo giữ trọn chất dinh dưỡng có trong rau.

Tại các cửa hàng thì người ta sẽ thu hoạch một phần bộ rễ và bó gọn lại để đem đi bày bán. Điều này thường ít gặp với phương pháp truyền thống đồng thời giúp rau thủy canh bảo quản được trong thời gian lâu hơn.

Tại các siêu thị, nhà hàng thì có luôn các mô hình trồng rau thủy canh với quy mô nhỏ. Hình thức bảo quản này không chỉ giúp giữ rau được lâu mà còn tạo được độ tươi ngon, kích thích khách hàng mua rau nhiều hơn.

Còn với bảo quản rau thủy canh tại gia đình thì đối với những loại rau lấy rễ, ăn củ thì không nên rửa sạch, chỉ khi nào ăn thì mới rửa. Vì khi rau được rửa sạch thì có thể ra mầm và bị hỏng. Đặc biệt khi rau còn ẩm, không nên đóng gói rau vì dễ làm phát triển vi sinh vật, làm hỏng rau.

Tại sao nên chọn mua rau thủy canh tại Lâm Hải Farm?

Bằng việc phủ sóng ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng, bách hóa trên cả nước và đang vươn tới thị trường thì đã thể hiện độ uy tín, chất lượng của Lâm Hải Farm. Đơn vị không chỉ làm hài lòng khách hàng bằng chất lượng của sản phẩm mà còn gây ấn tượng bởi phong cách phục vụ chuyên nghiệp. 

Đến với chúng tôi bạn sẽ hiểu tại sao chúng tôi lại yêu thích nhiều đến như vậy. 

  • Luôn cung cấp những sản phẩm hữu cơ với chất lượng tốt nhất.

  • Giá cả cạnh tranh nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng hàng hóa.

  • Có mặt tại hầu hết các chuỗi cửa hàng, siêu thị, bách hóa với nhiều loại sản phẩm đa dạng.

  • Sử dụng công nghệ trồng rau nổi bật: nhà màng trồng rau công nghệ cao và hệ thống thủy canh NFT

  • Chất lượng phục vụ số một, nhân viên nhiệt tình, thân thiện làm việc hiệu quả.

  • Có hệ thống vận chuyển riêng cho mình.

Với những ưu điểm kể trên thì Lâm Hải Farm tự tin đem đến khách hàng những mặt hàng rau hữu cơ, rau thủy canh, các loại khoai củ, trái cây với độ dinh dưỡng cao nhất. Vì vậy hãy chọn mua ngay những sản phẩm của Lâm Hải Farm nhé!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo